Trần Xuân Hòa - Thủ khoa Tốt nghiệp Xuất sắc

Tối ngày 8/10, thành phố Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương Thủ khoa Tốt nghiệp Xuất sắc các trường Đại học, Học viện trên địa bàn thủ đô diễn ra tại Trung tâm Văn hóa, Khoa học Văn miếu Quốc Tử Giám.

Trường Đại học Xây dựng đã vinh dự đóng góp 2 trong số 84 Thủ khoa Tốt Nghiệp xuất sắc, đó là em : Trần Xuân Hòa – Sinh viên lớp 57XF Ngành Kỹ Thuật Công Trình Xây dựng, chuyên ngành Xây dựng dân dụng & Công nghiệp với điểm TBHT 3.70/4 và em Đào Nguyên Ngọc – Sinh viên lớp 57KT – Khoa Kinh tế và Quản Lý Xây Dựng, chuyên ngành Kinh Tế Xây dựng điểm TBHT 3.67/4.0. Là một trong hai Thủ khoa Tốt nghiệp Xuất sắc của trường và là 1 trong 4 sinh viên Tốt nghiệp đạt loại Xuất sắc năm học 2016-2017, Tân Kỹ sư Trần Xuân Hòa đã chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết học tập và định hướng tương lai của mình.

Trần Xuân Hòa

1. Cần luôn giữ vững định hướng học tập 

Là người con vùng đất học Nam Định và sinh ra trong gia đình có định hướng học tập, Trần Xuân Hòa luôn tâm niệm trở thành người có tri thức, có văn hóa, giúp đỡ cho mọi người và đóng góp vào sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước. “Con đường Đại học không phải là duy nhất, nhưng theo em nó là con đường tốt nhất để tiếp cận tri thức và phát triển vốn sống, văn hóa”- Em chia sẻ.

“Em cũng khá lận đận trong việc học hành, dù thất bại nhiều lần trong con đường tiến tới tri thức nhưng em vẫn luôn không bỏ cuộc. Có cái gì đó trong em cứ nung nấu, khát khao phải thành công trong học tập. Đến bây giờ nhìn lại, thi Đỗ vào ĐH Xây dựng, trải qua 5 năm học tập đầy vất vả là sự dũng cảm rất lớn.”

Chia sẻ với chúng tôi, chàng Tân kỹ sư cho biết, đến với ngôi trường Kỹ thuật DHXD là vì sự thích thú của bản thân, động viên của gia đình và định hướng của cậu ruột. “Từ cấp 2, cấp 3 em vẫn có ước mơ làm thầy giáo, nhưng đến lúc chọn trường, chọn ngành em lại chọn Kỹ thuật. May mắn hơn các bạn khác, em vẫn thực hiện được ước mơ của mình ngay trong quá trình học Đại học. Em đi dạy thêm, tham gia Câu lạc bộ Học tập – X50 và tổ chức các buổi hướng dẫn học tập cuối kỳ, hướng dẫn đồ án cho các em Sinh viên khóa dưới trước mỗi kỳ thi. Đó là trải nghiệm hết sức thú vị”. Ngay từ khi bước chân vào trường DHXD, năm 2012, hoàn cảnh gia đình chàng cựu sinh viên hết sức khó khăn. “Lắm lúc, em còn tưởng không có điều kiện để được học tiếp nữa. Thường xuyên xuất hiện trong nhưng giấc mơ đó là việc được đến lớp học. Em đã đi dạy thêm từ năm nhất, dù là năm vất vả nhất của Đại học. Có tuần em dạy 9 buổi, ngoài việc học thêm buổi sáng và học ngoại ngữ buổi chiều. Thời gian đi dạy và học trôi đặc biệt nhanh, năm nhất em đã không tham gia thi Olympic môn Toán được vì lý do đó”- Hòa chia sẻ. “ Thời gian em học chủ yếu là trên lớp và lúc di chuyển. Nếu như ai đó hỏi em bí quyết học là gì, thì em trả lời rằng: 50,60% là do chép bài, học bài ngay trên lớp và ngẫm lại, nhớ lại trong lúc đi trên đường. Buổi tối em học không nhiều nhưng việc đầu tiên khi em rời giường buổi sáng là cầm vở và đọc”

Nói về những thành tích trong học tập, Hòa tự hào:” năm nào em cũng tham gia thi Olympic, SVG ( Sinh viên giỏi) và Nghiên cứu Khoa học. Dù bận học tập, đi dạy thêm và Sinh hoạt CLB nhưng e vẫn tham gia. Những tấm giấy khen là những lời khích lệ động viên em phấn đấu, là kết quả, sự cảm ơn của em với bố mẹ. Là dân kỹ thuật, em chọn hành động, những tấm bằng khen, những suất học bổng Khuyến khích học tập để bày tỏ rằng em luôn cố gắng phấn đấu trở thành người có ích và rằng sự đầu tư, vất vả sớm hôm chăm lo con cái của bố mẹ là hoàn toàn xứng đáng.”

Nhắn nhủ với các bạn sinh viên, Thủ khoa Trần Xuân Hòa nói: “ Đại học là con đường đầy vất vả, Sinh viên lên Hà Nội học xa gia đình khó tránh khỏi cám dỗ về tiền bạc, mặt trái xã hội thậm chí cả các hoạt động ngoại khóa. Dù làm gì đi nữa, hãy cố gắng đảm bảo việc học là quan trọng nhất và kết quả luôn tốt”.

Trần Xuân Hòa tại Lễ Tốt nghiệp

2. Định hướng tương lai

Nói về dự định tương lại, Hòa lên kế hoạch sang Pháp tiếp tục học Thạc sĩ. “Sang Pháp là mơ ước của tất cả sinh viên khối Pháp ngữ, may mắn như các bạn, anh chị khóa trên, em đã nhận được Học bổng và theo học tại trường ENS Paris Saclay – ngôi trường có tiếng về giảng dạy và nghiên cứu tại Paris. Mơ ước lớn nhất của em vẫn là về giảng dạy tại trường DHXD, kế tiếp công việc em vẫn làm trong thời Đại học, đi sâu về Kết cấu và đóng góp một phần vào các dự án lớn trong nước. Học không phải để giỏi về lý thuyết mà để áp dụng vào thực tế cuộc sống – em luôn quan niệm như thế”

“Trong thời gian Đại học em cũng học khá nhiều phần mềm xây dựng : AutoCad, Robot Structure, Revit, Safe, Etabs, Sap, Project v..v… Những gì liên quan đến ngành em đều động tới. Nhưng sau 5 năm Đại học và bây giờ theo thạc sĩ, em nghiệm ra rằng cái quan trọng nhất không phải phần mềm mà là những kiến thức cơ bản, kiến thức kết cấu. Chúng ta chỉ có thể học dễ, nhanh và áp dụng chuẩn các phần mềm khi lượng kiến thức đã đủ. Do đó, em cũng khuyên các em khóa sau nên tập trung học thật tốt các môn chuyên ngành, đồ án và đặc biệt là ngoại ngữ - tiêu chí khá quan trọng tới sự thành công trong tương lai.”

Trần Xuân Hòa - Bảo vệ đồ án Tốt nghiệp

- Thông tin cá nhân:

 + Họ và tên: Trần Xuân Hòa.

 + Sinh năm: 1988

 + Quê quán: Nam Định.

 + Điểm học tập toàn khóa: 3.70/4.0

 + Điểm rèn luyện toàn khóa: Xuất sắc.

- Thành tích đạt được

 + Tháng 8 năm 2012 : Trúng tuyển vào DHXD với số điểm 26.5/30 (Xếp thứ 9 toàn trường).

 + Tháng 11 năm 2012: Đạt học bổng cho các kỳ học tại DHXD của Tập đoàn Kumhoo Asiana trao tặng cho sinh viên có thành tích tốt trong kỳ thi Tuyển sinh Đại học.

 + Tháng 3 năm 2014 : Đạt giải Ba Cuộc thi SVG môn tiếng Pháp.

 + Tháng 3 năm 2014: Đạt giải Nhất Cuộc thi “Sinh Viên Giỏi” môn Thủy Lực.

 + Tháng 6 năm 2014: Đạt giải Khuyến khích cuộc thi “Olympic Cơ học toàn quốc” môn Thủy Lực

 + Tháng 3 năm 2015: Nhận Bằng khen “Thành viên có thành tích xuất sắc trong phong trào hoạt động của Câu Lạc Bộ X50-DHXD” năm học 2014-2015

 + Tháng 4 năm 2015 : Đạt giải Nhì cuộc thi SVG môn tiếng Pháp.

 + Tháng 5 năm 2015 : Đạt giải Ba  Giải thưởng “ Sinh viên Nghiên cứu Khoa học” cấp trường năm học 2014-2015

 + Tháng 6 năm 2015: Đạt giải Ba Cuộc thi “Olympic Cơ học toàn quốc”  môn Cơ học Kết cấu.

 + Tháng 10 năm 2015: Giành học bổng của tập đoàn Coteccons.

 + Tháng 11 năm 2015: Giành học bổng Đỗ Quốc Sam trao tặng cho SV có thành tích học tập tốt năm học 2014-2015

 + Tháng 11 năm 2015: Giành học bổng Lotte trao tặng cho SV có thành tích học tập tốt năm học 2014-2015.

 + Tháng 1 năm 2016: Đạt Danh hiệu “ Sinh viên 5 tốt” cấp trường.

 + Tháng 6 năm 2016: Đạt giải Nhất Cuộc thi “Sinh viên giỏi” môn Cơ học Kết cấu.

 + Tháng 3 năm 2016: Đạt danh hiệu “Đoàn viên tiêu biểu trong học tập năm 2015-2016”.

 + Tháng 3 năm 2016: Giành học bổng khuyến khích học tập của Tập đoàn Zamil Steel.

 + Tháng 6 năm 2016: Đạt giải Nhì Cuộc thi “Sinh Viên Giỏi” môn tiếng Pháp.

 + Tháng 6 năm 2016: Đạt Hai giải Nhì Giải thưởng “ Sinh viên Nghiên cứu Khoa học”  năm học 2015-2016

 + Học bổng Khuyến khích học tập của DHXD: 2 kỳ giỏi, 8 kỳ xuất sắc.

 + Tháng 6 năm 2017: Giành Học bổng Du học Pháp của trường ENS Paris Saclay – Paris, Pháp.

 + Là lớp phó Học tập lớp 57XF, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và giúp đỡ các bạn trong học tập

 + Là Trưởng ban Đối ngoại Câu Lạc Bộ học thuật X50 trong năm 2014-2015 và 2015-2016.

Tin tức nổi bật