Liên chi Đoàn khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp

Liên chi Đoàn khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp (DD&CN) là một đơn vị trực thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Xây dựng, có quy mô lớn nhất trường gồm 65 chi đoàn với khoảng 3800 đoàn viên, sinh viên. Ngoài ra, liên chi đoàn còn tham gia quản lý các câu lạc bộ sinh viên và Đội sinh viên tình nguyện (SVTN) khoa Xây dựng DD&CN. Vào tháng 5/2017, Đại hội Liên chi đoàn Khoa Xây dựng nhiệm kỳ 2017-2019 đã bầu ra Ban chấp hành gồm 11 thành viên, trong đó có 1 Bí thư, 2 Phó bí  thư và 11 ủy viên.

Khoa Xây dựng DD&CN là một trong những Khoa thành lập đầu tiên của Trường Đại học Xây dựng, với số lượng sinh viên lớn. Do đó, Liên chi đoàn Khoa Xây dựng DD&CN đã và đang nỗ lực xây dựng những phong trào và hoạt động đoàn mang dấu ấn riêng của khoa, đem lại cơ hội để tất cả đoàn viên, sinh viên trong khoa có thể thể hiện khả năng của bản thân, tạo nên sân chơi lành mạnh để sinh viên có thể giao lưu, học hỏi và gắn kết với nhau. Với đội ngũ Ban chấp hành liên chi đoàn có cơ cấu trẻ, tràn đầy sức trẻ và nhiệt huyết. Hy vọng trong nhiệm kì 2017 -2019 Liên chi Đoàn sẽ tích cực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt được nhiều thành tích để đưa Liên chi đoàn Khoa Xây dựng DD&CN trở thành một trong những Liên chi Đoàn dẫn đầu trong các hoạt động đoàn của toàn trường.

Liên Chi đoàn Khoa Xây dựng DD&CN hoạt động như một tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên, sinh viên. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban thường vụ Đoàn Trường Đại học Xây dựng và Ban Chủ nhiệm Khoa Xây dựng DD&CN, Liên chi Đoàn khoa có chức năng lãnh đạo công tác đoàn và phong trào thanh niên Khoa Xây dựng DD&CN.

Ban chấp hành Liên Chi đoàn Khoa có một số nhiệm vụ chủ yếu như sau:

- Kết hợp chặt chẽ giữa Liên chi Đoàn và Đoàn trường trong công tác tổ chức và triển khai các hoạt động đoàn.

- Tích cực tham mưu với Ban chủ nhiệm Khoa Xây dựng DD&CN để tổ chức các công tác đoàn thể, các hoạt động phong trào thiết thực, bổ ích hướng tới đoàn viên, thanh niên (học thuật, văn nghệ, thể thao, tình nguyện…).

- Chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng, xây dựng ước mơ, hoài bão.

- Đẩy mạnh phong trào học tập, sáng tạo, thi Olympic và NCKH sinh viên, động viên đoàn viên thanh niên tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức Đoàn.

- Đẩy mạnh phong trào “Sinh viên 5 tốt”.

- Chủ động giới thiệu những đoàn viên ưu tú để Chi Bộ sinh viên bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng.

- Quan tâm sâu sát đến hoạt động của các Chi đoàn, Câu lạc bộ, đội SVTN và các mô hình sinh hoạt, vui chơi hỗ trợ cho việc học tập, nhằm tạo điều kiện cũng như có hướng chỉ đạo kịp thời để các phong trào của đoàn ngày càng có hiệu quả hơn.

- Ban chấp hành Liên chi Đoàn khoa chuẩn bị về nội dung và nhân sự cho Đại hội Đại biểu nhiệm kì tiếp theo.

Liên Chi đoàn Khoa Xây dựng DD&CN có số lượng đoàn viên liên tục tăng trong từng năm học, vì vậy đòi hỏi đội ngũ BCH cần phải cố gắng và phát triển cả về chất và lượng. BCH Liên chi đoàn luôn chú trọng vào các hoạt động: công tác giáo dục chính trị tư tưởng, văn nghệ – thể thao, phong trào Đoàn, phát triển Đảng cũng như các hoạt động chuyên môn, rèn luyện kỹ năng, hỗ trợ sinh viên. Đặc biệt, Liên chi Đoàn khoa là cấu nối thông tin, giải đáp thắc mắc tích cực giữa Sinh viên với Nhà trường. Dưới sự chỉ đạo của Đoàn trường và Ban chủ nhiệm Khoa Xây dựng DD&CN, Ban chấp hành Liên chi Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, để lại dấu ấn trong riêng trong các chương trình, phong trào thanh niên, góp phần xây dựng LCĐ đoàn kết, vững mạnh.

Tại Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2017-2019, Liên Chi đoàn Khoa Xây dựng DD&CN đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn dành cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014-2017. Đây là sự khích lệ vô cùng to lớn đối với sự cống hiến của các thành viên Liên chi Đoàn và cũng là động lực hoạt động của các nhiệm kỳ tiếp theo.                   

  

Đội bóng lớp 58XD5 xuất sắc Vô địch giải đấu năm học 2016-2017

Năm 2017, Đội bóng đá sinh viên nữ của Khoa xây dựng DD&CN cũng đã được thành lập, và tham gia thi đấu giải bóng đá toàn trường.

 

      Đội đá bóng nữ Khoa Xây dựng DD&CN

 

      Giải kéo co truyền thống sinh viên Khoa Xây dựng

Chương trình Chào tân sinh viên: Tổ chức thành công chương trình Chào Tân sinh viên K62, tại chương trình các bạn sinh viên đã được thiệu, giải đáp các vấn đề liên quan tới học tập, thi cử, học bổng, các hoạt động Đoàn, Hội của sinh viên. Và trong buổi lễ, Ban chủ nhiệm khoa cũng đã trao những phần thưởng xứng đáng cho các sinh viên đạt giải cao trong các cuộc thi Olympic, sinh viên NCKH, các bạn K62 có điểm đầu vào cao nhất. Đặc biệt là chương trình Tài năng sinh viên K62 với 13 tiết mục đặc sắc và sôi động của các bạn Tân sinh viên. 

Các phong trào học tập – chuyên môn: Các môn thi Olympic, NCKH sinh viên là một thế mạnh của các bạn sinh viên khoa Xây dựng và Liên chi Đoàn khoa luôn khuyến khích các bạn tham gia nhiệt tình.

Công tác phát triển đảng viên: Liên chi đoàn khoa Xây dựng đã thực hiện tốt công tác phát triển Đảng trong đoàn viên, thanh niên và sinh viên. Liên chi đoàn thường xuyên giới thiệu các sinh viên ưu tú, có thành tích học tập tốt và tích cực tham gia các hoạt động đoàn hội, để theo học lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng Cộng sản Nam. Đến nay, LCĐ đã giới thiệu với Chi Bộ sinh viên để kết nạp nhiều sinh viên ưu tú trở thành đảng viên, chiếm tỷ lệ lớn trong Chi Bộ sinh viên.

                                                                             Khoa Xây Dựng Dân Dụng và Công nghiệp