KHAI MẠC OLYMPIC CƠ HỌC TOÀN QUỐC LẦN THỨ XXX NĂM 2018

Ngày 15/4 tại Trường Đại học Xây dựng, Bộ GD&ĐT, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam phối hợp với Hội Cơ học Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam khai mạc Cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 30 năm 2018 khu vực phía Bắc.

Tham dự lễ khai mạc có: PGS.TS Nguyễn Đăng Tộ - Phó Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam, Trưởng ban tổ chức; PGS.TS Phạm Xuân Anh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng, đại diện lãnh đạo 15 trường đại học cùng các thí sinh.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Phạm Xuân Anh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng nồng nhiệt chào đón 15 Đoàn sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng đến dự Olympic cơ học toàn quốc lần thứ 30. PGS.TS Phạm Xuân Anh nhấn mạnh, Olympic Cơ học toàn quốc là sân chơi bổ ích không chỉ cho những sinh viên yêu thích cơ học mà đã trở thành hoạt động trọng tâm, nơi khởi nguồn và lan tỏa tinh thần học tập của sinh viên trong các trường Đại học, Học viện. Cuộc thi góp phần đẩy mạnh phong trào học tập nghiên cứu, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của các trường. Qua cuộc thi, các Cơ sở giáo dục đào tạo phát hiện, bồi dưỡng và khuyến khích tài năng trẻ đam mê cơ học phát triển, trưởng thành trong lĩnh vực chuyên ngành. Không những thế, Olympic cơ học còn là cơ hội tạo nên không gian trao đổi học thuật, kết nối các trường đại học trên khắp cả nước, là môi trường gắn kết sinh viên, tạo điều kiện để các em giao lưu, học hỏi, rèn luyện bản lĩnh, tự tin và khẳng định mình.

Kể từ năm 1989, đây đã là năm thứ 30 cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc diễn ra. Theo ban tổ chức, cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc năm nay được tổ chức đồng thời tại ba miền Bắc, Trung và Nam tại 3 đơn vị đăng cai gồm:Trường Đại học Xây dựng Hà Nội; Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng và Trường Đại học Mở TPHCM thu hút hàng ngàn sinh viên dự thi và tranh tài.

Riêng khu vực phía Bắc có sự tham gia của sinh viên 16 trường đại học, với tổng số thí sinh dự thi là 442 người trong 12 môn Cơ học. Trong buổi sáng 15/4/2018, thí sinh thi các môn tự luận gồm Cơ học kỹ thuật, Sức bền vật liệu, Cơ học kết cấu, Thủy lực, Cơ học đất, Nguyên lý máy, Chi tiết máy. Buổi chiều, thí sinh thi các môn thực hành: Ứng dụng tin học (UDTH) trong cơ học kỹ thuật, UDTH trong nguyên lý máy, UDTH trong chi tiết máy, UDTH trong sức bền vật liệu. Dự kiến, cuộc thi sẽ công bố kết quả và trao giải vào ngày 24/5/2018 tại Trường Đại học Xây dựng.

 

Cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc được xem là một cuộc thi trí tuệ nhằm phát triển và khuyến khích các tài năng trẻ trong lĩnh vực Cơ học, đẩy mạnh phong trào học tập các môn Cơ học trong các trường đại học. Đây cũng được xem là sân chơi để các trường đại học chia sẻ kinh nghiệm đào tạo và nghiên cứu với nhau, giữa sinh viên, những người yêu thích, say mê và gắn bó với Cơ học. Một lĩnh vực có tầm bao phủ trong rất nhiều ngành Khoa học Kỹ thuật.