BỘ MÔN HÓA HỌC VÀ PHONG TRÀO OLYMPIC

Hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc là sân chơi bổ ích do Hội Hóa học Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức hai năm một lần. Đến với Hội thi, sinh viên yêu thích Hóa học của các trường đại học và cao đẳng trong cả nước có cơ hội để thể hiện tài năng của mình. Đây cũng là dịp để cán bộ, giảng viên các trường trường đại học, cao đẳng trong cả nước cùng giao lưu, trao đổi chuyên môn và chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu, tạo cơ hội hợp tác học thuật.

Các thí sinh được chia làm 3 bảng căn cứ trên khối trường và ngành học. Ở tất cả các bảng, thí sinh đều thi cả hai phần: lý thuyết và thực hành về Hóa đại cương.

Đến với Hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc lần thứ IX – năm 2016, Trường ĐH Xây dựng do ThS. Nguyễn Tuấn Minh làm Trưởng đoàn, ThS. Lê Mạnh Cương làm Phó trưởng đoàn và 5 sinh viên: Vũ Mạnh Trung Hiếu (58CLC1), Trần Quang Vũ (58CLC2), Trần Thị Mỹ Duyên (58CLC1), Lưu Thị Thu Trang (60MN2), Trần Trung Đức (59CLC2) tham gia dự thi ở bảng C (Bảng dành cho các trường ĐH không chuyên hóa và các trường cao đẳng chuyên hóa)

Kết quả, đoàn Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đạt giải nhì toàn đoàn với: 02 giải Nhất và 03 giải Nhì. 02 giải Nhất thuộc về các sinh viên Vũ Mạnh Trung Hiếu và Trần Quang Vũ. Ba sinh viên Trần Thị Mỹ Duyên, Lưu Thị Thu Trang, Trần Trung Đức đạt giải nhì.

Tuy mới lần đầu tham gia vào sân chơi mang tầm vóc quốc gia, Đội Olympic Hóa học Trường Đại học Xây dựng đã được thành tích rất đáng tự hào. Kết quả đạt được này, ngoài sự phấn đấu và cố gắng của các sinh viên và thầy cô hướng dẫn trong Bộ môn Hóa học, còn nhờ sự ủng hộ rất lớn của Nhà Trường và Khoa Vật liệu Xây dựng.

Năm nay, hội thi Olympic Hóa học lần thứ X sẽ được tổ chức tại Đại học Bách Khoa Hà Nội vào tháng 4/2018. Vòng ôn luyện thi SVG cấp trường sẽ diễn ra trong 3 tuần từ ngày 8/1/2018. Đầu tháng Hai, đội tuyển Olympic Hóa sẽ được thành lập dựa trên kết quả của cuộc thi SVG cấp trường. Đội tuyển ôn luyện trong hơn hai tháng cả hai phần lí thuyết và thực hành theo nội dung chương trình thi của hội thi Olympic. Năm nay có một chút đổi mới so với các hội thi năm trước là phần thi lí thuyết là thi trắc nghiệm và có thêm phần Hóa học xanh.

Một số hình ảnh đội tuyển OLP Hóa học tại hội thi OLP Hóa học lần thứ 9