BỘ MÔN THỦY LỰC - THỦY VĂN VÀ PHONG TRÀO OLYMPIC

Đôi nét về bộ môn Thủy lực - Thủy văn

Bộ môn Thủy lực - Thủy văn,Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) tiền thân là Bộ môn Thủy lực của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBK Hà Nội), được thành lập vào tháng 8 năm 1957, tham gia đào tạo sinh viên từ khóa I trở đi của Trường ĐHBK Hà Nội trước đây và Trường ĐHXD ngày nay.

Hiện nay, cơ cấu nhân sự của Bộ môn bao gồm 02PGS; 04TS và 08ThS.

Bộ môn thực hiện nhiệm vụ giảng dạy các môn học thuộc học phần cơ sở ngành bao gồm: Thủy lực đại cương; Thủy lực cơ sở; Cơ học chất lỏng; Thủy lực; Thủy lực công trình; Thủy văn; Thủy văn và phòng chống thiên tai,...

Phong trào thi Olympic Thủy lực

Olympic (OLP) môn Thủy lực lần đầu tiên được đưa vào kỳ thi OLP Cơ học toàn quốc lần thứ Tư và đến nay đã trải qua 25 kỳ thi. Đội tuyển OLP Thủy lực do Bộ môn Thủy lực – Thủy văn phụ trách đã tham gia ngay từ kỳ thi đầu tiên và đạt được những thành tốt trong nhiều năm. Trong những năm gần đây đội tuyển OLP Thủy lực đang giữ được phong độ rất tốt khi liên tiếp đạt được và giữ vững thành tích đạt giải Nhất đồng đội bốn năm liên tiếp đó là các năm: 2014; 2015; 2016; 2017. Để làm nên những thành công đó phải kể tới đội ngũ các thầy cô hướng dẫn tâm huyết với phong trào và các em học trò sống và say mê môn thủy lực cùng nhau thắp sáng lên phong trào OLP Thủy lực của trường Đại học Xây dựng.

Cán bộ hướng dẫn đội tuyển OLP Thủy lực trong những năm qua: TS. Phạm Thành Nam

Kết quả đội tuyển OLP Thủy lực trong những năm qua: 7 giải Nhất, 3 giải Nhì, 1 giải Ba

Nhằm tạo ra sân chơi đào tạo và trao đổi thông tin tích cực giữa các em sinh viên có chất lượng đào tạo tốt cũng như việc lan rộng sức ảnh hưởng cũng như khích lệ tinh thần học hỏi say mê, sáng tạo của các em sinh viên trong nhà trường; Bộ môn đã thành lập “Câu lạc bộ OLP Thủy lực” là nơi để các thầy hướng dẫn đội tuyển, các em có kinh nghiệm và kiến thức về không chỉ riêng môn Thủy lực truyền đạt cho các em khóa sau, trao đổi các thông tin về học bổng du học và các đề tài nghiên cứu khoa học giúp em có đủ hành trang trong công việc và chinh phục các học bổng nước ngoài. Đồng thời, các lớp sinh viên ra trường làm việc ở các cơ quan khác nhau cũng là cầu nối để các em ra trường sau tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp với chuyên môn. Để phát triển câu lạc bộ này, hàng năm bộ môn tổ chức buổi gặp mặt toàn thể các em sinh viên OLP vào cuối dịp tháng 7, để tôn vinh các em có thành tích tốt và giao lưu với các em sinh viên trong câu lạc bộ. Bộ môn cũng tổ chức các hoạt động ngoại khóa về thể thao, văn nghệ thường xuyên để tăng cường mối liên hệ giữa thầy và các học trò ngày một thêm gần hơn