BỘ MÔN SỨC BỀN VẬT LIỆU VÀ PHONG TRÀO OLYMPIC

Bộ môn Sức bền Vật liệu – Khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp

Cùng với sự ra đời của Trường Đại học Xây dựng, Bộ môn Sức bền vật liệu được thành lập từ tháng 8 năm 1966 đến nay đã là 51 năm. Nếu kể cả 10 năm thuộc khoa Xây dựng Trường Đại học Bách khoa Hà nội (1956 – 1966) thì Bộ môn Sức bền Vật liệu đã có lịch sử 61 năm đào tạo. Trải qua 61 năm hình thành và phát triển (1956 – 2017), đến nay đã có hơn 70 thầy cô đã từng và đang công tác tại Bộ môn. Thầy Phan Ngọc Châu là Trưởng Bộ môn đầu tiên. Hiện nay Bộ môn Sức bền vật liệu có 22 thành viên (03 thầy đã nghỉ hưu những vẫn tham gia công tác đào tạo, 01 thầy đang làm NCS ở nước ngoài). Đội ngũ cán bộ giảng dạy của Bộ môn có 01 GS, 06 PGS, 02 TS.

Bộ môn thực hiện nhiệm vụ giảng dạy Đại học gồm các học phần: Sức bền Vật liệu I và II, Cơ sở Cơ học Môi trường liên tục và Lý thuyết đàn hồi, Cơ học Công trình Xây dựng.

Các môn học mà bộ môn đảm nhiệm cho giảng dạy Sau đại học gồm: Kết cấu tấm và vỏ, Kết cấu ngoài giới hạn đàn hồi, Cơ học môi trường liên tục, Cơ học phá hủy, Độ tin cậy và tuổi thọ công trình, Vật liệu và kết cấu Composite.

Phong trào Olimpic Cơ học Toàn quốc môn Sức bền vật liệu

Môn Sức bền Vật liệu được đưa vào chương trình thi ngay từ kỳ thi Olimpic Cơ học Toàn quốc lần thứ nhất. Trải qua gần 30 kỳ thi, đội tuyển thi Olimpic Sức bền Vật liệu luôn đạt được thành tích cao. Thành tích đồng đội mà đội tuyển Sức bền vật liệu đạt được luôn nằm ở tốp Huy chương trong bảng tổng sắp của hơn 20 trường tham dự.

- Đạt giải nhất đồng đội:1990,1995,2005,2008,2010.

- Đạt giải nhì đồng đội: 1994,2000,2014.

- Đạt giải ba đồng đội: 1996,2007,2009,2011,2012,2013,2015,2016

Nhiều giải Nhất, Nhì, Ba cá nhân của các bạn sinh viên các khóa đạt được là kết quả của sự khổ luyện của các bạn, là sự giảng dạy, ôn luyện có kinh nghiệm và đầy nhiệt tình của các Thầy, Cô hướng dẫn. Kiến thức nền và thành tích đạt được trong kỳ thi Olimpiclà bước khởi đầu, là bệ phóng của con đường học vấn của các bạn Sinh viên. Nhiều bạn đã trở thành Tiến sĩ, là Giảng viên giảng dạy trong các trường Đại học.

Trong những năm gần đây đội tuyển Olimpic Sức bền Vật liệu dưới sự hướng dẫn của thầy PGS. TS. Tô Văn Tấn và các thầy giáo trẻ trong bộ môn vẫn tiếp tục truyền thống và đạt được nhiều giải cá nhân và đồng đội cao.

Năm 2016 môn Ứng dụng tin học trong Sức bền Vật liệu lần đầu tiên được đưa vào kỳ thi Olimpic Cơ học Toàn quốc. Dưới sự hướng dẫn của hai thầy: TS. Đặng Xuân Hùng và TS. Trần Hữu Quốc, đội tuyển Sức bền Vật liệu đã đạt được 01 giải Nhì cá nhân.

Tiếp nối truyền thống của đội tuyển các năm qua, năm nay -  2018 Bộ môn Sức bền Vật liệu thành lập 2 đội tuyển OLP: Sức bền vật liệu và Ứng dụng tin học trong Sức bền Vật liệu. Năm nay cũng là năm trường Đại học Xây dựng đăng cai tổ chức kỳ thi OLIMPIC Cơ học Toàn quốc, các đội tuyển được sự quan tâm đặc biệt của BGH nhà trường, của Đoàn trường, cũng như lãnh đạo Bộ môn Sức bền vật liệu. Tham gia hướng dẫn đội tuyển lần này cùng với hai thầy giáo với kinh nghiệm kỳ cựu: thầy Tô Văn Tấn và thầy Nguyễn Văn bình, còn bổ sung thêm hai thầy giáo trẻ: thầy Đặng Xuân Hùng và thầy Trần Hữu Quốc.  Hy vọng với sự nỗ lực của cả thầy và trò, đội tuyển SBVL năm nay sẽ đạt được những thành công mong đợi.

Bộ môn Sức bền Vật liệu sẽ tạo mọi điều kiện để các em có thể thu nhận được kiến thức tốt nhất. Khi có thắc mắc cần giải đáp các em có thể liên hệ với các thầy qua điện thoại hoặc email:

Trưởng Bộ môn: Thầy Trần Minh Tú | tpnt2002@yahoo.com | 0912 101173

Phó Trưởng Bộ môn: Thầy Chu Thanh Bình | ctbinh2002@gmail.com | 0903291159