BỘ MÔN CƠ SỞ KỸ THUẬT CƠ KHÍ VÀ PHONG TRÀO OLYMPIC

Đôi nét về bộ môn Cơ sở Kỹ thuật Cơ khí

Bộ môn Cơ sở kỹ thuật cơ khí là bộ môn kỹ thuật cơ sở của ngành Kỹ thuật cơ khí thuộc Khoa Cơ khí xây dựng, trường Đại học Xây dựng. Hiện bộ môn đang phụ trách các môn học Cơ sở kỹ thuật cơ khí cho các chuyên ngành Máy xây dựng và Cơ giới hóa xây dựng của Khoa Cơ khí xây dựng, môn học Cơ sở kỹ thuật cơ khí cho các chuyên ngành thuộc Khoa Vật liệu xây dựng và Kỹ thuật môi trường.

Cơ cấu nhân sự của Bộ môn bao gồm 05 Giảng viên cơ hữu (trong đó có 01 GVC, 01 TS, 03 ThS và 01 KS) và 02 Giảng viên thỉnh giảng.

Bảng 1: Danh sách Giảng viên hiện nay của Bộ môn (tính đến năm 2018)

Bộ môn được Nhà trường giao phụ trách 04 đội tuyển Olympic (OLP) tham gia kỳ thi OLP Cơ học toàn quốc, bao gồm:

• Đội tuyển OLP Nguyên lý máy;
  • Đội tuyển OLP Chi tiết máy;
  • Đội tuyển OLP Ứng dụng tin học trong Nguyên lý máy;
  • Đội tuyển Ứng dụng tin học trong Chi tiết máy.

Các môn OLP của Bộ môn chỉ giảng dạy cho sinh viên Khoa Cơ khí xây dựng. Với đặc thù số lượng sinh viên trong Khoa  không nhiều, đối tượng tham gia là sinh viên từ năm thứ 2 đến năm thứ 4, số lượng môn tham gia thi lại nhiều nên các môn luôn gặp khó khăn trong việc tạo nguồn sinh viên tham gia. Tuy vậy, với sự nỗ lực của Bộ môn, các thầy hướng dẫn và sự nhiệt huyết của các em sinh viên, các đội tuyển OLP của Bộ môn đã đạt được nhiều thành tích cao.

Các đội tuyển OLP do bộ môn Cơ sở Kỹ thuật Cơ khí phụ trách

Đội tuyển OLP Chi tiết máy (2004 ÷ 2017)

Đội tuyển OLP Chi tiết máy trường đại học Xây dựng được thành lập năm 2004 với sự hướng dẫn của thầy Bùi Lê Gôn, nguyên Trưởng bộ môn Cơ sở kỹ thuật cơ khí, khoa Cơ khí xây dựng và thầy Tống Đức Năng.

Trong những năm gần đây, đội tuyển OLP Chi tiết máy đã giành được nhiều thành tích cao trong kỳ thi OLP Cơ học toàn quốc.

Bảng 2: Giải cá nhân và đồng đội OLP môn Chi tiết máy (204÷ 2017)

Đội tuyển OLP Nguyên lý máy trường đại học Xây dựng được thành lập năm 2007 dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Xuân Chính, cố giảng viên bộ môn Cơ sở Kỹ thuật Cơ khí. Từ năm 2014 đến nay, đội tuyển OLP Nguyên lý máy không được còn được duy trì. Bắt đầu từ năm học 2017-2018, Bộ môn Cơ sở kỹ thuật cơ khí đã chuẩn bị về nội dung và giảng viên hướng dẫn nhằm tái thành lập đội tuyển OLP Nguyên lý máy tham gia kỳ thi OLP Cơ học toàn quốc năm 2018.Đội tuyển OLP Nguyên lý máy (2007 ÷ 2013)

Trong các năm tham dự, đội tuyển OLP Nguyên lý máy đã giành được nhiều thành tích đáng khích lệ như sau:

Bảng 3: Giải cá nhân và đồng đội OLP môn Nguyên lý máy (2017÷ 2013)

1. Môn thi OLP Ứng dụng tin học trong Chi tiết máy (UDTHCTM) ra đời ở kỳ thi OLP Cơ học toàn quốc lần thứ XXIII, năm 2011. Đội tuyển OLP UDTHCTM trường ĐHXD được thành lập năm 2012 do thầy Nguyễn Quốc Dũng, giảng viên Bộ môn Cơ sở kỹ thuật cơ khí, khoa Cơ khí Xây dựng hướng dẫn.Đội tuyển OLP Ứng dụng tin học trong Chi tiết máy (2012÷ 2017)

Mặc dù gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và số lượng sinh viên tham gia, nhưng đội tuyển OLP UDTHCTM đã giành được nhiều giải cao với 02 năm đạt giải Nhất đồng đội, 04 giải nhất cá nhân và nhiều giải khác (tính đến năm 2017), là một trong những đội mạnh nhất của cuộc thi OLP Cơ học toàn quốc.

Bảng 4: Giải cá nhân và đồng đội OLP môn UDTHCTM (2012÷ 2017

1. Tiếp nối thành công của các đội tuyển, năm 2018 Bộ môn Cơ sở kỹ thuật cơ khí quyết định thành lập đội tuyển OLP Ứng dụng tin học trong Nguyên lý máy, với sự hướng dẫn của thầy Lê Hồng Chương và thầy Đỗ Văn Nhất. Đối tượng là sinh viên từ năm thứ 2 của khoa Cơ khí xây dựng, hứa hẹn là sân chơi mới bổ ích cho các em.Đội tuyển OLP Ứng dụng tin học trong Nguyên lý máy (từ năm 2018)

Một số hoạt động ngoại khóa của các Đội tuyển

Tham gia kỳ thi OLP, các bạn sinh viên không chỉ được rèn luyện về kiến thức các môn liên quan mà còn rèn luyện được khả năng tư duy khoa học, tính kỷ luật, kiên trì và bản lĩnh khi đối đầu với khó khăn và áp lực. Ngoài ra sinh viên còn được hướng dẫn sử dụng các phần mềm như AutoCAD, Inventor, GeoGebra… là những phần mềm giúp ích rất nhiều trong học tập và cho công việc sau này.

Bên cạnh đó, Bộ môn cũng tạo thêm nhiều sân chơi thú vị khác cho các em, như giao lưu bóng đá, các buổi gặp mặt đầu và cuối mùa thi… với sự tham gia của các thầy trong Bộ môn, sinh viên và cựu sinh viên OLP. Các hoạt động này nhằm tạo thành cộng đồng sinh viên OLP để các thầy, cựu sinh viên đã ra trường và sinh viên hiện tại gặp gỡ, giao lưu về chuyên môn, giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống.