BỘ MÔN CƠ KẾT CẤU VÀ PHONG TRÀO OLYMPIC

Đôi nét về bộ môn Cơ kết cấu

Bộ môn Cơ kết cấu, Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) tiền thân là Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBK Hà Nội), được thành lập vào năm 1957, tham gia đào tạo sinh viên từ khóa I trở đi của Trường ĐHBK Hà Nội trước đây và Trường ĐHXD ngày nay.

Hiện nay, cơ cấu nhân sự của Bộ môn bao gồm 01 PGS-TS; 08 TS và 09 ThS.

Giảng dạy hệ đại học các môn học thuộc học phần cơ sở ngành bao gồm: Cơ học kết cấu 1, Cơ học kết cấu 2, Phương pháp số trong cơ học kết cấu và Động lực học công trình.

Giảng dạy hệ sau đại học các môn học: Phương pháp số trong cơ học kết cấu, Lý thuyết tối ưu trong thiết kế kết cấu và Ổn định - Động lực học công trình.

Olympic (OLP) môn Cơ học kết cấu lần đầu tiên được đưa vào kỳ thi OLP Cơ học toàn quốc lần thứ ba và đến nay đã trải qua 27 kỳ thi. Đội tuyển OLP Cơ học kết cấu do Bộ môn Cơ kết cấu phụ trách đã tham gia ngay từ kỳ thi đầu tiên và đạt được những thành tốt trong nhiều năm. Trong những năm gần đây đội tuyển OLP Cơ học kết cấu đang giữ được phong độ ổn định khi liên tiếp đạt được thành tích đồng đội Nhất, Nhì, Ba và nhiều thành tích cá nhân cao. Để làm nên những thành công đó phải kể tới đội ngũ các thầy cô hướng dẫn tâm huyết với phong trào và các em học trò học tập say mê môn Cơ học kết cấu cùng nhau thắp sáng lên phong trào OLP Cơ học kết cấu của trường Đại học Xây dựng.

Cán bộ hướng dẫn đội tuyển OLP Cơ học kết cấu trong những năm qua: GVC. Vũ Tiến Nguyên, TS. Đặng Việt Hưng, ThS. Nguyễn Thành Luân, ThS. Nguyễn Bá Duẩn và ThS. Nguyễn Văn Hùng

Kết quả đội tuyển OLP Cơ học kết cấu trong một số năm gần đây thể hiện trên Bảng 1.

Bảng 1: Thành tích đội tuyển OLP Cơ học kết cấu

Giải cá nhân

Giải

đồng đội

Khuyến khích

Ba

Tiếp nối thành công của các đội tuyển, năm 2018 Bộ môn Cơ học kết cấu quyết định thành lập đội tuyển OLP Ứng dụng tin học trong Cơ học kết cấu, với sự hướng dẫn của TS Nguyễn Xuân Thành, PGS.TS Phạm Hoàng Anh và Ths Vũ Tiến Chương. Đối tượng là sinh viên từ năm thứ 2 của toàn trường Đại học Xây dựng, hứa hẹn là sân chơi mới bổ ích cho các em.

Hiện nay, nhiều cựu sinh viên nguyên là thành viên đội OLP Cơ học kết cấu sau khi giành kết quả cao ở kỳ thi OLP đã có được thành công nhất định trên con đường học tập và sự nghiệp của mình, một số nay đã trở thành cán bộ giảng dạy ở bộ môn Cơ học kết cấu cũng như ở một số bộ môn khác. Tiêu biểu như một số sinh viên gần đây:

Bảng 2: Một số cựu thành viên đội tuyển OLP Cơ học kết cấu

Lớp

Thành tích OLP Cơ học kết cấu

Công việc hiện tại

Trần Đức Thắng

55XF

Giải Nhì OLP năm 2014, 2015

Nghiên cứu sinh tại École Nationale des Travaux Publics de l'État (ENTPE, France)

Trần Xuân Hòa

57XF

Giải Ba OLP năm 2015

Thạc sĩ ngành Matériaux et Structures tại Ecole Normale Superieure (ENS, France)

Vũ Văn Bắc

58XF

Giải Nhì OLP năm 2016

Đại học tại École Spéciale des Travaux Publics (ESTP Paris, France)

Tham gia kỳ thi OLP, các bạn sinh viên không chỉ được rèn luyện kiến thức về Cơ học kết cấu mà còn rèn luyện được khả năng tư duy khoa học, tính kỷ luật, kiên trì và bản lĩnh khi đối đầu với khó khăn và áp lực.

Bên cạnh đó, Bộ môn cũng tạo thêm nhiều sân chơi thú vị khác cho các em, như giao lưu bóng đá, các buổi liên hoan ra quân và tổng kết cuối mùa thi… với sự tham gia của các thầy trong Bộ môn, sinh viên và cựu sinh viên OLP. Các hoạt động này nhằm tạo thành cộng đồng sinh viên OLP để các thầy, cựu sinh viên đã ra trường và sinh viên hiện tại gặp gỡ, giao lưu về chuyên môn, giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống.